5 tác động tiêu cực của việc trẻ em thường xuyên xem TV

 
5 tác động tiêu cực của việc trẻ em thường xuyên xem TV

TV thường là cứu tinh của một đứa trẻ khi ở nhà buồn chán. Thật không may, nếu chúng ta cho con mình xem TV quá thường xuyên, điều đó sẽ có tác động xấu đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ!

Sự lựa chọn phong phú của phim hoạt hình cho trẻ em làm cho TV trở thành một nơi chúng nghĩ đến ngay khi chúng cảm thấy nhàm chán. Xem TV thì không sao, nhưng nếu quá nhiều thì chắc chắn là không tốt. Trên thực tế, xem TV quá thường xuyên có thể có tác động tiêu cực đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sau này.

Có một số tác động tiêu cực do trẻ xem TV quá thường xuyên. Bắt đầu từ việc có hại cho sức khỏe thể chất của bé, đến việc ảnh hưởng đến hành vi khi trưởng thành.

Trước khi quá muộn, hãy xác định 5 tác động tiêu cực của việc trẻ xem TV quá thường xuyên dưới đây:

Có hại cho mắt trẻ em

Chùm ánh sáng chiếu vào TV có tác động xấu đến sức khỏe mắt của trẻ. Xem TV quá lâu có nguy cơ gây tổn thương võng mạc của trẻ. Theo nghiên cứu của các tạp chí chuyên ngành, thời gian con em bạn xem TV càng lâu, điểm chức năng võng mạc của các bé càng thấp.

Thật rủi ro khi sao chép những gì đã làm trên TV

Tác động tiêu cực của việc trẻ em xem TV thường xuyên là nguy cơ bắt chước những gì chúng nhìn thấy. Như các Bố Mẹ đã biết, trẻ em ở độ tuổi này vẫn có xu hướng bắt chước những gì chúng nhìn thấy. Vì vậy, có thể trẻ sẽ bắt chước những gì chúng thấy thú vị trên TV.

Do đó, cố gắng không để trẻ xem TV một mình. Nếu cần, các bạn nên cài đặt tính năng “ khóa ” trên một số kênh nhất định Một điều nữa không kém phần quan trọng, hãy đảm bảo luôn cung cấp những chương trình phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

Trẻ em thiếu ngủ

Hơn nữa, trẻ xem quá thường xuyên xem TV có nguy cơ khiến trẻ bị thiếu ngủ. Trên thực tế, không hiếm trường hợp trẻ thường xuyên khó ngủ cho đến khi gặp ác mộng. Điều này là do trẻ chưa thể phân biệt giữa tưởng tượng và thực tế.

Vì vậy, nếu bé xem một cái gì đó "đáng sợ", nó có thể khiến bé suy nghĩ hay thậm chí sợ hãi. Kết quả là đứa trẻ trở nên khó khăn; hoặc thậm chí sợ phải ngủ một mình vào ban đêm.

Thực tế, giấc ngủ đủ và chất lượng rất quan trọng đối với trẻ. Bởi vì, ngủ đủ giấc sẽ giúp tối ưu hóa quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ. 

Có nguy cơ tăng cân

Theo một nghiên cứu của Harvard tiết lộ; trẻ xem TV quá nhiều có xu hướng tăng cân; béo phì. Trên thực tế, xem TV trong một giờ có thể làm tăng cân nặng của trẻ lên đến 0,23 kg!

Tất nhiên đây không phải là một bất ngờ. Bởi vì trẻ em xem TV quá thường xuyên sẽ ít di chuyển hơn, đặc biệt là nếu có một bộ phim hoạt hình yêu thích!

Trẻ em trở nên ít  có các mối quan hệ xã hội hơn

Tác động tiêu cực của việc trẻ xem TV thường xuyên là khiến chúng ít giao tiếp với người khác hơn. Điều này là do trẻ em có xu hướng cảm thấy thoải mái hơn khi xem TV. 

Trên đây là một số tác động tiêu cực của việc trẻ em xem TV quá thường xuyên. Để ngăn điều này xảy ra với con cái của chúng ta, tất nhiên Bố Mẹ có thể bắt đầu bằng cách giới hạn thời gian sử dụng thiết bị của trẻ.

Theo Học viện Tâm thần Trẻ em và Vị thành niên Hoa Kỳ (AACAP), sau đây là các quy tắc xem TV cho trẻ em:

  • Trẻ sơ sinh dưới 18 tháng được khuyến cáo không nên xem TV;
  • Trẻ từ 18-24 tháng tuổi có thể thỉnh thoảng xem TV với Bố Mẹ;
  • Trẻ mẫu giáo được xem các chương trình giáo dục trên TV với Bố Mẹ, tối đa 1 giờ/ ngày; 
  • Đối với lứa tuổi từ 5-18 tuổi, vẫn nên hạn chế thời gian xem TV để không ảnh hưởng đến giờ ngủ của trẻ.

Ngoài ra các Bố Mẹ có thể tham khảo để biết các bé nhà mình có đang hạnh phúc hay không nhé. Bài viết tại đây!

Vì vậy, hãy bắt đầu hạn chế các hoạt động xem TV của trẻ ở nhà, các Bố Mẹ nhé!


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Work-life balance là gì? Làm sao để cuộc sống và công việc bớt bừa bộn!

Giới trẻ tái định nghĩa lối sống YOLO hậu Covid-19